Hướng dẫn sử dụng

Xem nhanh nội dung

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản Laptop Macbook

Vị trí đặt, thao tác đóng mở, tắt máy.

 • Đặt laptop ở vị trí bằng phẳng thông thoáng, không đặt lên giường, nệm, sofa… (vì sẽ làm máy không thoát nhiệt được, khi máy nóng thì sẽ chạy chậm và giảm tuổi thọ rất nhanh).
 • Khi đóng/mở laptop thì 1 tay giữ thân máy, 1 tay cầm vào vị trí giữa màn hình (tức là chỗ camera/webcam) và tiến hành mở ra từ từ nhẹ nhàng, để lực phân phối đều ra 2 bên bản lề của máy. Không cầm 1 bên trái hoặc phải khi mở máy sẽ dễ làm máy bị bung vỏ, bung bản lề.
 • Hướng dẫn đóng mở laptop macbook đúng cách

 • Tắt máy đúng cách (chọn shutdown hoặc sleep) trước khi ngưng sử dụng máy, không rút điện hoặc đè nút nguồn làm máy tắt đột ngột. Chọn Sleep khi không sử dụng máy trong khoảng thời gian ngắn (chẳng hạn giữa hai tiết học, giữa giờ nghỉ trưa…), chọn Shutdown khi không sử dụng máy trong thời gian dài, ví dụ ngày hôm trước sang hôm sau, hoặc chiều thứ 7 đến sáng thứ 2…

Cách sử dụng pin.

 • Cắm điện bất cứ khi nào nào có thể, khi pin đầy máy sẽ tự động ngắt mạch sạc. Không nên rút điện khi đầy pin và cũng không nên tháo pin ra khỏi máy. Việc vừa cắm sạc vừa sử dụng là hoàn toàn bình thường, pin đầy thì mạch quản lý nó tự ngắt, đừng lo lắng về việc pin đầy mà không rút sạc ra sẽ làm hư pin.
 • Khi không có chỗ cắm điện thì nên dùng pin đến khi còn 10-30% thì sạc lại là vừa, để máy hoàn thành 1 chu kỳ sạc-xả. Định kỳ  tháng nên xả pin về khoảng 10% rồi sạc đầy lại để pin được bền và báo đúng dung lượng.
 • Khi không sử dụng máy trong thời gian dài (1 tháng trở lên) thì sạc pin đến mức 50% và tháo pin ra khỏi máy để bảo quản pin. (Nếu để pin trong máy không dùng 1 thời gian dài thì pin sẽ bị cạn tới mức kiệt pin, khi đó pin sẽ bị chết cell và hư luôn pin.

Sử dụng và vệ sinh máy

 • Khi sử dụng, không dùng tay hoặc vật nhọn chỉ vào màn hình của máy, không nên mở âm lượng quá 70% trong thời gian dài (sẽ làm rè loa), không ăn uống xung quanh khu vực để máy (sẽ làm văng thức ăn vào máy, kiến bò vô máy, hoặc nước văng vào máy, chỉ cần 1 giọt nước rơi vào bàn phím cũng đủ để làm hư bàn phím laptop/macbook của bạn).
 • Không đặt bất cứ vật gì lên trên bàn phím (ví dụ nắp bút, bút, usb, cục tẩy, thước kẻ…) vì rất dễ để quên và gập màn hình lại thì bể màn hình ngay.
 • Vệ sinh máy bằng khăn vải mềm (khô hoặc hơi ẩm như khăn ướt) sau đó lau lại ngay bằng khăn khô. Tuyệt đối không xịt bất cứ dung dịch hay chất lỏng nào trực tiếp lên máy nhằm mục đích vệ sinh máy.

Hướng dẫn sử dụng pin sau khi thay mới

Thực hiện sạc-xả đối với pin mới

 • Đối với pin mới thì chúng ta cần phải thực hiện sạc-xả để pin được cân chỉnh đúng về dung lượng thật của nó, tránh tình trạng báo pin ảo (Ví dụ sạc lên 95% là đứng hoài, hoặc dùng đến 20% đã tự tắt máy. Nên thực hiện sạc-xả 3 lần đối với pin mới mua và định kỳ 1 tháng 1 lần đối với pin cũ để tăng độ bền cho pin.
 • Quy trình thực hiện sạc-xả như sau: Sạc đầy pin đến 100%, máy báo full charged (ko cần để 8 tiếng hay qua đêm, vì đầy pin là máy tự ngắt không cho sạc tiếp, có cắm thêm bao lâu cũng như nhau), sau đó rút điện ra để máy chạy bằng pin đến khi máy tự động tắt để dùng cạn pin. Tiếp theo đợi 1 lúc (tối thiểu 15p, tối đa 1 ngày) để pin nguội thì cắm sạc lại để sạc đầy pin lại lên 100%. Như vậy là xong 1 chu kỳ sạc-xả của pin. (lặp lại thêm 2 lần nữa đối với pin mới mua)
 • Sau khi thực hiện sạc xả thì có thể dung lượng pin sẽ giảm so với thông số ban đầu (hay còn gọi là mức wear của pin tăng lên) điều này là bình thường vì mạch quản lý pin đã nhận dạng đúng dung lượng thật của nó, luôn có sai số vài % so với dung lượng thiết kế.

Cách sử dụng pin.

 • Cắm điện bất cứ khi nào nào có thể, khi pin đầy máy sẽ tự động ngắt mạch sạc. Không nên rút điện khi đầy pin và cũng không nên tháo pin ra khỏi máy.
 • Khi không có chỗ cắm điện thì nên dùng pin đến khi còn 10-30% thì sạc lại là vừa, để pin hoàn thành 1 chu kỳ. Tránh dùng pin cạn dưới 10% trừ khi thực hiện sạc-xả. Định kỳ  tháng nên xả pin về khoảng 10% rồi sạc đầy lại để pin được bền và báo đúng dung lượng.
 • Khi không sử dụng máy trong thời gian dài (1 tháng trở lên) thì sạc pin đến mức 50% và tháo pin ra khỏi máy để bảo quản pin. (Nếu để pin trong máy không dùng 1 thời gian dài thì pin sẽ bị cạn tới mức kiệt pin, khi đó pin sẽ bị chết cell và hư luôn pin.

Các nguyên nhân dễ làm hư pin hoặc phù pin.

 • Pin sẽ bị hư nếu bị cạn sạch trong thời gian dài, khi  điện áp của cell bên trong cục pin bị giảm xuống dưới 1 ngưỡng cho phép thì cell pin đó sẽ bị chết và mạch quản lý pin cũng khóa lại vô hiệu hóa cục pin. Do đó nếu không sử dụng máy trong thời gian dài thì nên sạc pin đến mức 50% và tháo pin để riêng bên ngoài để bảo quản pin. Đối với các model không thể tháo rời pin thì định kỳ 1 tháng lấy máy ra cắm sạc và sử dụng máy 1 lần để tránh kiệt pin và cũng để làm ấm máy, tránh bị ẩm lâu ngày hư hỏng linh kiện.
 • Pin sẽ bị phù nếu luôn đầy trong thời gian dài, đây là tình trạng hay gặp đối với các model Laptop và Macbook sử dụng pin dạng mỏng lắp bên trong thân máy. Đối với những người dùng chỉ cắm điện mà ít hoặc không bao giờ rút điện để sử dụng đến pin thì pin sẽ luôn trong trạng thái đầy, không được xả năng lượng làm cho nó dễ bị phù lên. Cách khắc phục là định kỳ 1 tháng chúng ta thực hiện sạc-xả 1 lần để giúp pin ko bị no quá lâu. bật chế độ Primarily AC Use đối với laptop Dell, Optimized Battery đối với Macbook chạy phiên bản OS Bigsur trở lên…